Trước khi bạn bắt đầu chia sẻ tập tin và thư mục, hãy chắc chắn rằng bạn đang đăng nhập vào Windows với quyền Administrator và cả hai máy tính đều đang cùng kết nối vào một mạng nội bộ cũng như cùng một nhóm làm việc.

Để biết nhóm (workgroup) mà máy tính bạn đang sử dụng, bạn truy cập vào Control Panel>System. Trong đó tên nhóm của bạn sẽ hiển thị tại mục Workgroup phía dưới Computer name, domain, anh workgroup settings.

 

 

Windows


Chia sẻ thư mục từ Profile người dùng và ổ đĩa hệ thống

Nếu bạn muốn nhanh chóng chia sẻ một thư mục trong ổ đĩa hoặc thư mục Profile của người dùng (User Profile), bạn kích chuột phải lên thư mục đó rồi chọn Properties, trong hộp thoại xuất hiện bạn chọn thẻ Sharing. Phía dưới mục Network File and Folder Sharingbạn bấm nút Sharing để mở hộp thoại Folder Sharing. Bây giờ bạn chọn Everyone từ từ trình đơn thả xuống và nhấn Add.

Windows
 
 

Điều này sẽ bổ sung thêm nhóm Everyone vào trong danh sách File Sharing và cho phép bạn thay đổi quyền truy cập thư mục được chia sẻ với tuỳ chọn chỉ đọc (Read) hoặc đọc và sửa đổi (Read/Write) và loại bỏ (Remove) nhóm Everyone khỏi danh sách File Sharing. 

Windows

 

Sau khi thực hiện, nhấn nút Share để chia sẻ thư mục trên mạng. Nó sẽ mở một hộp thoại riêng biệt, cho phép bạn gửi email và sao chép liên kết thư mục chia sẻ.

 

Windows

 

Bây giờ, bạn có thể truy cập thư mục chia sẻ từ bất kỳ máy tính nào kết nối trên mạng. 

 

Windows

 


Chia sẻ thư mục từ System Wide Locations

Đây chính là tính năng được đề cập trong Windows 8 khi hệ thống sẽ yêu cầu bạn phải thay đổi điều khoản thư mục để chia sẻ với các thư mục hệ thống. Bạn sẽ nhận thấy rằng tùy chọn Share tập tin trong Properties> Sharing bị vô hiệu hóa cho các thư mục hệ thống, bạn chỉ có thể sử dụng tùy chọn Advanced Sharing để chia sẻ thư mục hệ thống với những người sử dụng Homegroup. Điều này để yêu cầu người dùng khác muốn truy cập vào thư mục chia sẻ của hệ thống phải tham gia vào một Homegroup (hoặc nhóm mạng khác) trước khi hệ thống chia sẻ thư mục bắt đầu. Để thực hiện, bạn nhấp chuột phải biểu tượng mạng dưới khay hệ thống và chọn Open Network and Sharing Center.

Windows

 

Từ bên trái, nhấp chuột vào mục HomeGroup, sau đó bấm nút Join now. Hộp thoại Wizard của HomeGroup sẽ xuất hiện, yêu cầu bạn

xác định loại tập tin mà bạn muốn chia sẻ với những người sử dụng Homegroup khác. 

Windows

 

Sau khi đã chỉ định các loại tập tin, bạn nhập mật khẩu Homegroup (sử dụng để truy cập vào Homegroup đã được tạo ra từ máy tính khác) vào khung Type the password để kết nối với máy tính của bạn vào nhóm Homegroup, sau đó bấm nút Next. 

Windows

 

Một khi bạn đã kết nối với người sử dụng Homegroup, bạn sẽ thấy tất cả các thư viện, các thiết bị và các loại tập tin được chia sẻ. 

 

Windows

 

Bây giờ để chia sẻ những thư mục hệ thống với những người khác, bạn kích chuột phải lên thư mục đó và chọn Share with>Advanced sharing … 

 

Windows

 

Trong hộp thoại xuất hiện, bạn sẽ truy cập ngay vào thẻ Sharing. Bây giờ, bạn bấm nút Advance Sharing. 

Windows

 

Tiếp theo, bạn kích vào tuỳ chọn Share this folder từ góc trên bên trái của hộp thoại và sau đó nhấp nút Permissions.

Windows

 

Trong hộp thoại Permissionshiển thịcho phép bạn cấu hình quyền truy cập tập tin cho các nhóm và người sử dụng hiện có bao gồm người dùng/nhóm người dùngtrong danh sách cho phép truy cậpVì chúng ta cần phải thiết lập cho phép truy cập tập tin cho đối tượng HomegroupUser, để người dùng thuộc nhóm Homegroup có thể truy cập các tập tin và thư mục. Để bắt đầu, bấm nút Add.

 

Windows

 

Trong hộp thoại Select User or Groups. Ở đây, bạn cần phải nhập tên đối tượng mà bạn muốn thêm vào danh sách cho phép bằng cách bấm nútAdvanced.

 

Windows

 

Nó sẽ mở ra hộp thoại nâng cao (Advanced ) của Users or Groups.Tại đây, bạn hãy bấm nút Find Now và sau đó chọn HomeGroupUser từ kết quả tìm kiếm. Sau khi thực hiện, nhấn OK. 

Windows

 

Thao tác này sẽ bổ sung thêm đối tượng HomeGroupUservào Select Users Or Groups. Bây giờ, nhấn OK. 

Windows

 

Sau khi nhấp chuột, nó sẽ thêm các đối tượng HomeGroupUser vào danh sách File Permission, cho phép bạn cấu hình quyền truy cập tập tin. Chỉ cần chọn nhóm HomeGroupUser và kích vào tuỳ chọn Full Control từ cột Allowđể cho phép HomeGroupUser toàn quyền truy cập vào thư mục hệ thống mà bạn chia sẻ.

 

Windows


Sau khi thực hiện, nhấn Apply>OK. Bạn sẽ quay trở lại hộp thoại Advanced Sharing. Nhấp OK để chia sẻ các thư mục hệ thống trên mạng. Bạn có thể cần phải khởi động lại máy tính để cho người sử dụng Homegroup truy cập vào thư mục hệ thống chia sẻ. 

Windows


Nếu bạn nhận được thông báo Windows cannot access the …. trong khi truy cập vào thư mục hệ thống chia sẻ từ một máy tính khác, hãy chắc chắn rằng tuỳ chọn Network Discovery và File Sharing được kích hoạt trong Advanced Sharing (truy cập từ Network and Sharing Center). 

 

Windows
 
 
Theo XHTT

 

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI CỦA BẠN TẠI ĐÂY

Phản hồi về bài viết này

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY


*