Làm thế nào chèn mô tả meta description vào trang wordpress một cách tự động ? WordPress ngày nay đã quá quen thuộc bởi vì các tính năng hỗ trợ Seo cực mạnh của nó . Bản thân mã nguồn WordPress đã được trang bị các thẻ meta thuộc tính (meta property), chúng được tối ưu dành cho các mạng xã hội mà nhất là Facebook nhằm giúp cho các bọ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu. Các thẻ này không thể thiếu trên một website chuyên nghiệp. Tuy nhiên wordpress lại không hỗ trợ hai thẻ Meta DescriptionMeta Keyword  do đó trong phạm vi của bài viết ngày hôm nay itshare24h.com sẽ hướng dẫn các bạn các cách để thêm description và keyword vào website WordPress.

Chúng ta cần chuẩn bị những gì ?

Biết cài plugin wordpress là một điều bắt buộc đối với những ai đang muốn thực hiện ngay việc này , còn những bạn chưa biết cài plugin hoặc mới bắt đầu làm quen và cài đặt wordpress thì có thể xem qua hai bài hướng dẫn dưới đây

Nếu bạn đã quá quen thuộc wordpress thì hãy chuyển ngay xuống bước phía dưới nào.

Cách tự động chèn meta description và meta keywords vào WordPress

Dùng Plugin hỗ trợ

Thông thường, các theme WordPress không hỗ trợ các thẻ meta keyword và description (được ứng dụng cho SEO và Search Engine) nên các bài viết khi được đăng tải lên Internet không được đẹp lắm và thường lẫn lộn những thông tin không cần thiết khi được spider crawl dữ liệu.

Điều này dẫn đến vài cái hại nho nhỏ:

  • Dữ liệu phần mô tả không được đẹp đẽ cho lắm nên không thu hút người dùng click vào kết quả tìm kiếm.
  • Các thẻ hỗ trợ SEO như keyword và Description không có, SE sẽ tự mò mẫn và làm cho việc index và phân danh mục trong công cụ tìm kiếm không còn chính xác.

Plugin wordpress giải quyết bài toán đã nêu ở trên bằng cách tự động lấy các tags trong bài viết để làm thẻ meta keyword và lấy phần excerpt của bài (hoặc phần content của bài nếu excerpt không có (do làm biếng…) để làm thẻ meta description.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho từng plugin hoàn chỉnh

All In One Seo Pack

Cài đặt Plugin All In One SEO pack : 

Đầu tiên, các bạn vào địa chỉ http://wordpress.org/extend/plugins/all-in-one-seo-pack/ tải Plugin về để cài đặt Plugin cho WordPress . Sau khi cài đặt và Activate cho Plugin. Để sử dụng Plugin các bạn sẽ vào phần Cài Đặt >>> All In One SEO

Thiết lập keyword settings :

Trong trang cấu hình của All In One SEO Pack thì các bạn kéo xuống Keyword Settings rồi đánh dấu vào ô Dynamically Generate Keywords for Posts Page như trong hình

Keyword-setting-All-in-one-SEO

Chọn Save change là bạn đã thiết lập xong

Auto Tag and Description

Plugin này mình viết theo hướng đơn giản hóa để giải quyết bài toán trên nên không có option tùy chỉnh gì hết. Bạn chỉ việc tải về, upload lên và active nó là nó chạy.

Các bạn tải về tại đây : Auto-Keywords-and-Description

Thiết lập thủ công  cho trang chủ và các trang khác nếu cần

Không dùng Plugin hỗ trợ

Có một số bạn khi sử dụng wordpress thì lo ngại cài nhiều plugin sẽ gây chậm cho trang web của mình vì thế nên thủ thuật dưới đây sẽ hỗ trợ chèn thẻ meta keyword và meta description mà không cần dùng plugin.

Lưu ý : những bạn chưa thành thạo việc sửa code wordpress thì không nên áp dụng cách này mà hãy thực hiện theo các cách ở phía trên sẽ an toàn hơn rất nhiều.

– Bước 1: Chèn code meta description vào giao diện WordPress (theme)

Đầu tiên, bạn vào menu Appearance chọn Editor ở danh sách tính năng hiện ra. Ở trang hiện ra, bạn tìm đến tập tin header.php rồi thêm đoạn code sau vào giữa thẻ <head></head>.

<?php if (is_single() || is_page() ) : if ( have_posts() ) : while ( have_posts() ) : the_post(); ?>

<meta name=”description” content=”<?php the_excerpt_rss(); ?>” />

<?php endwhile; endif; elseif(is_home()) : ?>

<meta name=”description” content=”<?php bloginfo(‘description’); ?>” />

<?php endif; ?>

Bạn có thể thêm vào trước <?php wp_head(); ?>. Sau khi thực hiện xong, bạn bấm Update File để lưu lại.

– Bước 2: Thiết lập giới hạn số lượng từ (kí tự) trong meta description

Theo mặc định, WordPress sử dụng hàm the_excerpt để lấy phần mô tả của bài viết, nếu không thay đổi thì nó sẽ lấy 55 từ trong đoạn đầu tiên của nội dung bài viết, phần này quá dài sẽ hiện thị thêm dấu ba chấm “…” vào cuối đoạn.

Để thay đổi giới hạn từ trong mô tả the_excerpt của wordpress, bạn tìm đến đoạn code sau vào trong tập tin theme-functions.php, rồi chỉnh sửa thông số 55 (là lấy 55 từ đầu tiên) sao cho phù hợp nhất với bộ máy tìm kiếm:

$excerpt_length = apply_filters(‘excerpt_length’, 55);

Bạn có thể sửa lại khoảng từ 40 đến 45 từ, khi đó số lượng kí tự sẽ vào khoảng 140 đến 160 kí tự. Khi xong, bạn bấm Update File để lưu lại.

Hướng dẫn này được thực hiện trên WordPress 3.9.1. Thẻ meta description sẽ tự động lấy một đoạn mô tả ngắn đầu bài viết và số lượng từ (hoặc kí tự) do bạn tự chọn, tốt nhất là 150 – 160 kí tự.

Lời kết

Thẻ meta description ảnh hưởng đến khả năng click của khách hàng rất nhiều, nên ngoài việc tối keyword theo hướng SEO thì cần phải tối ưu theo hướng người dùng. do vậy ngoài việc sử dụng tính năng tự động chèn thẻ meta description và keyword thì các bạn nên tự chèn chúng thì là tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ của mình hôm nay giúp ích cho các bạn. Hãy luôn theo dõi và ủng hộ cho blog của mình nhé.

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI CỦA BẠN TẠI ĐÂY

Phản hồi về bài viết này

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY


*