Chào các bạn . hôm nay lại là một ngày khá là buồn tối đến người ta thì đi chơi mình thì lượn lờ trên mạng đúng là dân IT người yêu trung thủy nhất vẫn là chiếc máy tính 🙂 . thấy có bài viết hay  khá là bổ ích ngay cả với cá nhân mình vậy là sưu tầm về để chia sẻ với cũng tiện bản thân mình học hỏi .

 

6 ĐIỀU KHÔNG NÊN NÓI KHI BẠN ĐI PHỎNG VẤN

 

Nói xấu chỗ làm cũ không phải là chuyện tốt, đặc biệt là trong buổi phỏng vấn xin việc mới.

 

1. “Tôi cứ tưởng…”

Câu nói này không chỉ thể hiện sự thiếu chuẩn bị mà còn thể hiện sự thiếu nhiệt tình và quan tâm của bạn với công việc. Nếu nhà tuyển dụng nói điều gì đó làm bạn ngạc nhiên, đừng thể hiện một cách lộ liễu, hãy bình tĩnh để có câu trả lời tự tin.

 

2. “Thật ra thì…”

Nói câu này sẽ khiến người phỏng vấn cảm giác là bạn đã nói dối từ nãy đến giờ.

 

3. “Công ty cũ tệ lắm!” 

Nói xấu chỗ làm cũ không phải là chuyện tốt, đặc biệt là trong buổi phỏng vấn xin việc mới. Nếu thực sự bạn đã gặp toàn chuyện xấu, tốt nhất là im lặng. Nhà tuyển dụng chắc chắn không thích những người tiêu cực và hay than vãn.

 

4.“Tôi luôn được đánh giá cao”:

Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bằng quá trình bạn đã làm việc như có xác nhận từ công ty cũ hoặc đồng nghiệp, cấp trên, sếp trực tiếp đã từng làm việc với bạn chứ đừng chỉ nói suông.

 
5. “Tôi rất thích làm việc nhóm”:

Đây là một mô tả quá chung chung, hãy giải thích cụ thể cho nhà tuyển dụng vị trí, nhiệm vụ của bạn khi tham gia các nhóm làm việc.

 

6. “Ưu điểm của tôi là luôn giải quyết vấn đề nhanh”:

Lại một câu nói cần tránh, hãy tóm tắt các thành tựu của bạn, nó sẽ thể hiện khả năng bạn giải quyết vấn đề.

 

 

4 Bài học về kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

 

Câu chuyện số 1: Ảo tưởng đổ vỡ 

 

                                        phong_van_xin_viec20130622115549

“Tôi lái xe gần 60km tới buổi phỏng vấn xin việc ở một công ty lớn. Tôi đã chuẩn bị rất kỹ, sẵn sàng gây ấn tượng bằng cách trả lời bất kỳ câu hỏi nào có liên quan đến bản resumé rất hoành tráng của mình. Khi tôi ngồi xuống bàn phỏng vấn, vị quản lý của công ty mới (người phỏng vấn tôi) chỉ hỏi đúng một câu: “Bạn có thể tự giới thiệu về mình được chứ?”.

 

Sau khi tôi tự tin giới thiệu ngắn gọn trong tròn 90 giây, cô ấy bảo rằng đó là tất cả những gì cô ấy có thể hỏi, và hỏi ngược lại là tôi có câu hỏi nào không. Bị hẫng như vấp phải ổ gà, tôi không biết phải hỏi gì, vì tôi chẳng biết gì nhiều về công ty mới mà hỏi. Thế là tôi bắt đầu… phỏng vấn ngược lại cô ấy, nào là cô ấy đã học ngành gì, vị trí đang làm là gì, phong cách công ty mới là thế nào…

 

Sau khi trả lời tất cả những câu hỏi của tôi, cô ấy mỉm cười nói: “Tất cả những điều bạn vừa hỏi tôi, lẽ ra bạn phải biết từ trước khi đến buổi phỏng vấn xin việc này mới đúng”. Tôi rời khỏi buổi phỏng vấn, và biết chắc rằng mình sẽ không bao giờ được công ty mời đến làm việc”. (Matthew H., 24 tuổi).

 

Bài học kinh nghiệm :

Nghiên cứu kỹ về các chính sách, phong cách văn hoá… của công ty và chuẩn bị sẵn một số câu hỏi có liên quan trước khi đến phỏng vấn xin việc

 

Câu chuyện số 2: Xôi hỏng, bỏng không!

 

                                   small-business-employee“Tôi thấy mình không thích hợp lắm với công việc đầu tiên nên trong vòng vài tháng, tôi đã cố gắng đi tìm việc mới. Sau một thời gian, cuối cùng, một công ty đồng ý nhận tôi vào vị trí quản lý – mà đó lại là một công ty hợp với ngành học của tôi. Tất nhiên, tôi mừng húm và thông báo với công ty cũ là mình sắp nghỉ việc để họ chuẩn bị thủ tục. Nhưng đúng một tuần sau khi tôi xin nghỉ việc, công ty mới lại gọi điện và bảo tôi rằng họ vừa mới tái đánh giá tình hình tài chính, và huỷ bỏ quyết định nhận một quản lý mới – là tôi!

 

Quá hốt hoảng, tôi lúp cúp đi tìm chị sếp của công ty mình đang làm việc để nói rằng tôi cũng… huỷ bỏ cái quyết định xin thôi việc của mình. Nhưng tôi không thể tìm được chị ấy, vì chị ấy có lịch họp suốt ngày. Thế là trong cuộc họp cơ quan ngày hôm sau, chị ấy đã thông báo trước tất cả mọi người rằng tôi sắp thôi việc. Tôi chẳng còn cách nào khác ngoài cách thú nhận tình thế khó khăn của mình và xin được ở lại công ty – trước mặt tất cả mọi người. Chị sếp đồng ý cho tôi ở lại, nhưng chỉ trong 2 tháng, và nói rằng đó là thời gian để tôi tìm công việc mới”. (Julie N., 23 tuổi). 

 

Bài học kinh nghiệm:

Luôn luôn và xác nhận chắc chắn một chỗ làm mới trước khi bạn rời bỏ chỗ làm cũ.

 

Câu chuyện số 3: Ác mộng phỏng vấn xin việc

 

                                                                   msp_applicants

“Sau khi ra trường, tôi đi làm tiếp thị trong khi chờ tìm được một công việc ổn định. Việc tiếp thị của tôi đơn giản là đi từng nhà (chỉ mặc sơmi bỏ trong quần) bán những phiếu giảm giá mua dầu xe máy. Trong một lần đi tiếp thị, tôi nhận được điện thoại của công ty mà tôi đã nộp đơn, nói rằng họ sẽ có “một buổi gặp gỡ thân mật” với tôi để nói chuyện về “những mục tiêu sự nghiệp”, nhưng ở ngay trong một quán café cạnh công ty.

 

Cho rằng nếu chỉ là cuộc gặp gỡ ở quán café thì cũng không quá trang trọng, nên tôi cứ mặc nguyên quần áo đơn giản như vậy đi đến buổi hẹn. Thật khủng khiếp, cái “quán café đơn giản” mà tôi tưởng tượng hoá ra lại là một nhà hàng kiểu nước ngoài sang trọng, và chờ tôi là 3 vị sếp của công ty, ai cũng mặc complet và đeo cravat đàng hoàng. Hậu quả là tôi mất tự tin đến nỗi chẳng nói được câu nào ra hồn, và cuối cùng… xin cáo lỗi về sớm, lấy lý do là có việc bận! Thậm chí, tôi cũng chẳng bao giờ quay lại công ty đó nữa”. (Phil G., 22 tuổi).

 

Bài học kinh nghiệm

Khi được mời đến phỏng vấn, bạn hãy hỏi thật rõ về địa điểm, cách ăn mặc và nếu cần thiết hơn, thì hỏi xem có những ai sẽ phỏng vấn bạn.

 

Câu chuyện thứ 4: Xui hơn cả thứ sáu, ngày 13

 

                                               appalled_square

“Một trong những việc tôi phải làm đầu tiên khi được nhận vào làm supervisor là phỏng vấn các ứng cử viên để chọn ra một người cho vai trò trợ lý hành chính. Sếp rất tin tưởng và giao cho tôi toàn bộ khâu tổ chức, dù bản thân tôi cũng là một nhân viên mới. Tôi quyết định gây ấn tượng mạnh bằng cách dựng rạp ngoài trời để phỏng vấn, vì công ty tôi là công ty quảng cáo, toàn người trẻ, và tôi tin rằng tạo phong cách trẻ trung, sáng tạo là rất quan trọng. Không may, đêm hôm trước, trời mưa rất to và một số phần của rạp bị dột.

 

Nhưng không sao, tôi tin rằng vẫn sẽ tạo được ấn tượng tốt với phong cách này. Mỗi ứng cử viên phải làm một bài dự thi trên giấy. Khi một cô gái ngồi vào bàn, tôi nghe tiếng “crack!”, rồi “sụp!”, và cả mảng rạp phía trên cô ấy đổ sập xuống do sức nặng của nước mưa đọng phía trên. Cô gái đó tuy không bị thương nhưng ướt nhẹp từ đầu đến chân, và cô ấy lịch sự nói rằng cô ấy không có hứng thú nữa với công việc ở “một công ty thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng” như công ty chúng tôi”. (Leigh S., 25 tuổi) 

 

Bài học kinh nghiệm:

Luôn phải chuẩn bị ô cho những ngày trời mưa – tức là luôn phải có “kế hoạch B” cho những trường hợp xấu.

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI CỦA BẠN TẠI ĐÂY

Phản hồi về bài viết này

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY


*