Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được 17 bộ xương có đầu bị chặt được đặt vào giữa hai chân và tay tại một khu được cho là “nghĩa trang ma cà rồng” ở Ba Lan. Đây là cách người thời Trung cổ chôn cất ma cà rồng để ngăn chúng sống dậy từ cõi chết.

 

Đầu tháng 7/2013, các công nhân làm đường gần thị trấn Gliwice ở miền nam Ba Lan đã tình cờ phát hiện bốn bộ xương cổ được chôn cất theo tư thế lạ. Những hộp sọ bị cắt rời ra khỏi đầu và đặt vào giữa hai gối và tay của xác chết. Sau đó, người ta cũng khai quật được 13 bộ xương nữa được chôn cất theo tư thế y hệt.

 

ma cà rồng

Xương tìm thấy ở Ba Lan

 

Các nhà khảo cổ phân tích rằng những xác chết này được chôn cất vào thế kỷ 15 và 16, thời mà nỗi sợ hãi ma cà rồng tràn lan ở Đông Âu. Lukasz Obtulowics, nhà khảo cổ đến từ viện bảo tồn gần thành phố Katowice, Ba Lan, cho biết đây là những dấu hiệu chỉ rõ rằng nơi này là nghĩa trang chôn cất ma cà rồng. Những hòn đá được đặt trên các bộ xương cùng với tư thế chôn cất này “đều là để ngăn cản ma cà rồng sống lại.”

 

Trưởng văn phòng khảo cổ Katowicem, Jacek Pierzak cho biết trên báo Ba Lan rằng: Đó là một trong những nghi thức chôn cất ma cà rồng phổ biến nhất hồi đó. Chắc chắn những người chết đã bị chặt đầu, bởi địa điểm chôn cất này gần với nơi hành quyết từng có.

 

ma cà rồng

Nỗi sợ hãi  ma cà rồng tràn lan châu Âu thế kỷ 15, 16

 

Cho tới nay, có khoảng 43 ngôi mộ ma cà rồng đã được khai quật ở khu vực này. Các nhà sử học hi vọng sẽ hiểu hơn về những bộ xương nhờ nghiên cứu các hồ sơ tòa án và nhà thờ về những người bị hành quyết.

 

Các bộ xương đã được di dời đến phòng thí nghiệm để xác định tuổi tác và nguyên nhân khả thi về cái chết.

 

Năm 2012, các nhà khảo cổ ở Bulgary đã tìm thấy 2 bộ xương thời trung cổ bị đóng cọc sắt vào giữa ngực – một cách phổ biến khác để ngăn chặn ma cà rồng sống dậy. Gần đây, có gần 100 ngôi mộ ma cà rồng cũng được tìm thấy ở các nước Trung Âu, tờ Time đưa tin.

 

ma cà rồng

ma cà rồng

Bộ xương tìm thấy ở Ba Lan

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI CỦA BẠN TẠI ĐÂY

Phản hồi về bài viết này

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY


*