CND (Content Delivery Network) là một hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và chứa những bản sao dữ liệu của nội dung website trong hệ thống và khi người dùng truy cập vào thì các bản sao đó nằm tại một máy chủ gần với người dùng nhất sẽ được thay thế với dữ liệu nội dung gốc của website. Giả sử như máy chủ website bạn ở Châu Âu nhưng khi một người dùng ở Việt Nam truy cập vào thì những dữ liệu mà người dùng nhận được là bản sao của máy chủ gốc được lưu trữ tại những máy chủ trong hệ thống CDN ở khu vực Đông Nam Á hoặc nơi gần người dùng nhất.

Với tác dụng như vậy,  CDN  được các website có lượng truy cập lớn, chứa nhiều file nội dung tĩnh (image, css, javascript…) hoặc có máy chủ gốc ở xa đối tượng người dùng sử dụng để tăng tốc độ load cho website, giảm tải cho server/hosting chứa website gốc, qua đó để tăng trải nghiệm người dùng, cải thiện SEO (tốc độ tải tại là một tiêu chí quan trọng để Google đánh giá, xếp hạng website). Các dịch vụ CND thường được nhắc đến là MaxCDN,Amazon CloudFront, Akamai, CacheFly…

Hôm nay mình giới thiệu một dịch vụ CDN là KeyCDN mà mình đang dùng, cái hay của KeyCDN trước tiên là họ cho bạn dùng thử dịch vụ 25GB miễn phí. Với việc tăng tốc độ load Website của bạn lên một cách đánh kể sẽ hỗ trợ về mặt SEO rất  tốt khiến Google index nhanh hơn, và rank tăng ầm ầm. 

 tăng tốc Website

 

Lợi ích của việc dùng CDN là gì ?

– Trước tiên việc dùng CDN sẽ giảm tải cho web server, kể cả khi bạn đang dùng dịch vụ shared hosting thì việc dùng CDN sẽ làm tốn ít tài nguyên shared hosting của bạn, do đó các trang web sẽ hoạt động nhanh hơn, hosting của bạn sẽ không bị suspended.

– Dùng CDN sẽ làm tăng tốc độ load trang web: Điều này là hiển nhiên vì chức năng chính của CDN là làm việc này, các file css, .js, media, image của bạn sẽ được lưu trên các máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ CDN và tùy theo khách truy cập của bạn đến từ vùng nào trên thế giới thì các files của bạn trên dịch vụ CDN ở các server tương ứng sẽ được cung cấp. Đảm bảo tối ưu tốc độ cho trang web của bạn.

Trước kia mình nghĩ CDN là một dịch vụ khá xa sỉ, chỉ giành cho các trang web lớn, kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm, không cần là trang web lớn bạn cũng vẫn dùng CDN vô tư, thậm chí là miễn phí.

Cách đăng kí và sử dụng

Nếu bạn là người mới thì hãy xem hướng dẫn tạo tài khoản và cài đặt KeyCDN dưới đây giành cho WordPress.

1. Vào KeyCDN.com đăng ký một tài khoản hoàn toàn miễn phí.

2. Vào phần Zones ở bên trái và chọn New Zone sau đó nhập thông tin vào

Zone name: cdn
Zone status: active
Zone type: Pull
Origin URL (incl. http:// or https://): Nhập vào địa chỉ trang web của bạn đang hoạt động, sau đó bấm Save.

Bạn sẽ thấy có một url được tạo là: cdn-8cd.kxcdn.com

3. Cấu hình cho chạy với W3 Total Cache:

Trong phần Setting của W3 Total Cache thì bạn đánh dấu chọn có sử dụng dịch vụ CDN, ở phần CDN type thì bạn chọn là Generic Mirror. Sau đó lưu lại.

Tiếp theo vào phần CDN trong sub menu của W3 Total Cache, trong Replace site’s hostname with bạn nhập vào url đã được tạo ở bước 2: cdn-8cd.kxcdn.com. Sau đó Save lại, xong rồi đó, bản thử truy cập website xem tác dụng ra sao.

4. Nếu muốn dùng url cho đẹp thì bạo tạo một sub domain của bạn dạng như cdn.hostot.com và trỏ CNAME nó về cái url cdn-8cd.kxcdn.com. Sau đó vào Zone Alias trong KeyCDN tạo một Zone Alias – trong phần Name nhập vào cdn.hostot.com, phần Zone thì chọn cái Zone cdn-8cd.kxcdn.com bạn đã tạo trước đó, sau đó lưu lại.

5. Chờ khoảng vài phút cho cái sub domain cdn.hostot.com hoạt động và trỏ về cdn-8cd.kxcdn.com, sau đó bạn làm lại bước 3 và nhập vào địa chỉ sub domain của chính mình là cdn.hostot.com là xong.

Nếu trang web của bạn mới làm, theme lại dùng nhiều .js hoặc .css (ví dụ trang coupon, directory) etc.. thì việc sử dụng CDN là rất nên vì thời gian tải các file .JS và .CSS giảm xuống đáng kể. Một trang coupon của mình dùng theme Coupon của PremiumPres sau khi cài đặt CDN đã giảm thời gian tải trang từ 10s xuống còn chưa tới 4s. Chấp nhận được, 10s thì chưa load xong đảm bảo người đọc tắt tab luôn rồi.

Chúc các bạn thành công với thủ thuật tăng tốc Website khá hữu ích này .

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI CỦA BẠN TẠI ĐÂY

Phản hồi về bài viết này

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY


*