wordpress

Ngày nay, việc sở hữu trong tay một trang blog hay website cá nhân miễn phí trở nên rất dễ dàng bởi sự phát triển nhanh chóng của các mã nguồn mở cũng như các dịch vụ hỗ trợ. WordPress là một trong những mã nguồn được sử dụng nhiều nhất bởi khả năng tùy biến cao, dễ sử dụng và sự phổ biến của nó. Đây là một mã nguồn mở vô cùng mạnh mẽ để bạn có thể triển khai một website cá nhân cho bạn hoặc tổ chức của bạn một cách nhanh chóng nhưng vẫn có được những tính năng nâng cao và không thua bất kỳ một website chuyên nghiệp nào. Để bắt đầu loạt bài cơ bản về WordPress tại iTBiBoo , mời các bạn cùng tìm hiểu sơ lược về WordPress trước khi bắt tay vào làm 1 trang web/blog WordPress cho riêng mình.

 

WordPress là gì?

WordPress là một dạng phần mềm mã nguồn mở được Christine Selleck đề xuất . Mọi người biết đến WordPress đơn giản là để viết Blog, để đăng tải thông tin của mình lên mạng nhưng không đơn giản như vậy, WordPress còn có chức năng như mọi Website khác. Nó có thể làm site tin tức, đánh giá, bán hàng… thậm chí là… mạng xã hội. Các bạn có thể ứng dụng wordpress để tạo cho mình 1 website trên nền wordpress , 1 website được tạo ra nhanh chóng đơn giản mà lại tiện cho việc quảng bá sàn phẩm , thông tin , kiến thức ….WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database. WordPress là “con” của B2 / Cafelog, được xây dựng trên sự tiện dụng, cùng các định dạng chuẩn của web. Phiên bản mới nhất của WordPress tính đến tháng 1/2014 là 3.8. Rất nhiều Website nổi tiếng đang sử dụng WordPress làm nền tảng để phát triển như CNN, ebay, bata,….

 

Những đặc điểm nổi bật của WordPress

 • Cài đặt đơn giản và cực kì nhanh chóng, với trình cài đặt 5 phút nổi tiếng .
 • Hệ thống Plugin phong phú và cập nhật liên tục, bạn cũng có thể tự viết plugin cho mình.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ ( bao gồm cả tiếng Việt )
 • Được cập nhật, vá lỗi và hỗ trợ liên tục.
 • Có rất nhiều Theme miễn phí, chuyên nghiệp và SEO rất tốt.
 • Dễ dàng quản lý và thao tác, việc quản lý blog, bài viết giống như các phần mềm thiết kế web chuyên nghiệp.
 • Tích hợp sẵn Latex – công cụ soạn thảo công thức toán học, bạn có thể viết công thức toán học ngay trong bài viết.
 • Upload và quản lý hình ảnh một cách dễ dàng, đặc biệt là chức năng tạo thumbnail rất hay.
 • Có một hệ thống Widget đa dạng ( ứng dụng tạo thêm ) như Thống kê số người truy cập, Danh sách các bài viết mới, các bài viết nổi bật, được xem nhiều, được comment nhiều, Liệt kê các chuyên mục, Liệt kê các trang, Bài viết theo ngày tháng, … có đến trên 23 Widget để bạn tha hồ lựa chọn.
 • Thống kê số truy cập từng ngày đối với mỗi bài viết của blog. Trên cơ sở đó bạn sẽ có định hướng nên viết gì tiếp theo.
 • Hệ thống quản lý và duyệt Comment rất hay, có thể chặn spam theo IP.
 • Hệ thống phân quyền với nhiều cấp độ khác nhau như: Administrator, Author, Editor, Contributer, Subcriber. Mỗi phân quyền sẽ có các quyền hạn khác nhau như được phép đăng bài viết, sửa bài viết, xóa bài viết, duyệt comment …
 • Sao lưu dữ liệu một cách dễ dàng để backup hoặc chuyển nhà sang một nơi khác.
 • Hỗ trợ import đa năng từ các blog khác như Blogspot, Tumblr, Blogger, LiveJournal …
 • WordPress hỗ trợ 3 GB để lưu trữ hình ảnh và văn bản.
 • Hàng ngày WordPress sẽ thống kê 100 bài viết trên các blog tiếng Việt được nhiều người đọc nhất. Nhờ đó bạn biết được các thông tin quan trọng nhất đang diễn ra.
 • Và đặc biệt mới đây nhất WordPress hỗ trợ việc quản lý blog qua mobile rất thuận tiện và dễ dàng. 
 
wordpress

 

Phân biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

 

WordPress.com là gì?

WordPress.com là dịch vụ viết blog miễn phí sử dụng mã nguồn WordPress, khi đăng ký tài khoản tại wordpress.com sẽ có một tên miền dạng example.wordpress.com.  Khi sử dụng blog tại WordPress.com, ta sẽ không sử dụng được những tính năng quan trọng cũng như khai thác sức mạnh của WordPress như không cài được Plugin, không tùy chỉnh được code của giao diện, Settings rất hạn chế.

 

WordPress.org là gì?

WordPress.org là trang chủ chính thức của mã nguồn WordPress, cho phép người dùng tải xuống và tự cài đặt mã nguồn WordPress lên host của mình (còn có tên gọi là với tên WordPress Self-Hosted). WordPress Self-Hosted cho phép người dụng có quyền cài đặt thêm các thành phần mở rộng (plugins) và các chủ đề, hay còn gọi là giao diện (themes) từ bên ngoài, điều mà ở WordPress.com không thể làm được.

 

 Kết

Qua bài viết này, có lẽ các bạn đã hình dung được WordPress là gì? Sử dụng làm gì và tại sao chúng ta nên sử dụng nó.  Có thể nói ví von WordPress như 1 cái khung sườn vững chắc cho 1 website mà chúng ta có thể thiết đặt, bổ sung tùy biến cho nó chuyên nghiệp hơn và theo ý muốn. Trong các bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng bắt tay xây dựng một website chuyên nghiêp với bộ mã nguồn WordPress, mời các bạn cùng theo dõi.

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI CỦA BẠN TẠI ĐÂY

Phản hồi về bài viết này

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY


*